Viêm đường tiết niệu là một căn bệnh có thể diễn ra với cả nam và nữ, nữ giới bị nhiều hơn nam giới. Nếu không nên phát hiện và chữa sớm, viêm nhiễm có khả năng lan lên thận và dẫn đến viêm nhiễm máu, gây nên rất nhiều tai biến nguy hại. Bài viết ngày ngày nay, các bác sĩ của phòng khám nam khoa tốt ở hà nội sẽ đưa ra các thông tin như sau:


Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm đường niệu đạo

70-75% tình huống mắc viêm đường tiểu là vì viêm nhiễm. virus phổ biến đặc biệt là E.coli – loại vi rút rõ ràng trong đường ruột. rửa ráy không tốt chính là điều kiện để virus xâm nhập từ hậu môn sang đường niệu đạo, gây nên viêm đường niệu đạo. với phái mạnh, lúc bao da quy đầu chớ nên vệ sinh cũng là tác nhân dẫn tới viêm đường tiết niệu.

Một số "yêu" tình dục không được bảo vệ thì song cầu khuẩn lậu, giang mai… chủ yếu là thủ phạm gây viêm đường tiết niệu cũng như những bệnh nhiễm trùng đường sinh sản khác biệt.

Ngoài ra, một vài nhân tố thuận lợi cho bệnh viêm đường tiểu diễn ra là: sỏi đường niệu đạo, ứ trệ nước tiểu vì u, phì đại tuyến tiền liệt, bị bệnh bệnh đái đường, suy nhược miễn dịch, già yếu…

Triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm nhiễm đường niệu đạo có thể xảy ra tại bất kỳ bộ phận nào của đường tiểu, Vì vậy biểu hiện lâm sàng rất đa kiểu, Căn cứ vào khu vực thương tổn, diễn biến cấp hoặc mãn tính cũng như vào độ tuổi bị bệnh.

Viêm nhiễm đường niệu đạo trên

- Chính là tại nhu mô thận cũng như thành của đài bể thận, tạo thành một bệnh lý đặc thù là viêm đài-bể thận cấp với một số biểu hiện đặc trưng như:

- Sốt cao 39 – 40 0C, rét run, mạch nhanh.

- Đau thắt lưng 1 bên (hiếm khi đau đớn hai bên).

- Tiểu đục, đi đái ra máu, đái buốt, tiểu lắt nhắt.

- Lúc viêm nhiễm xảy ra trên 1 đường niệu đạo mắc tắc nghẽn (do sỏi, chít hẹp niệu quản…) thì trước đó người bị bệnh thì có cơn đau quặn thận. người bị bệnh có khả năng thấy buồn nôn, nôn, gầy sút, mất ngủ.

Khi mắc viêm đường tiết niệu, nam giới bắt gặp khắt khe khi đi tiểu, đi giải ra máu, tiểu buốt, tiểu rắt.

Nhiễm khuẩn đường tiểu dưới

Là trạng thái viêm nhiễm của bàng quang niệu đạo nhắc cả cơ quan sinh dục của đàn ông (tiền liệt tuyến, tinh hoàn). có thể gặp các hình thái sau: bị viêm bàng quang, bệnh viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn cấp, viêm mào tinh cấp…

Chuẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu

Ngoài một số dấu hiệu nhận biết lâm sàng nhắc trên, để biết liệu có mắc bệnh viêm đường tiết niệu hay không thì cần phải Căn cứ vào xét nghiệm tìm virus trong nước tiểu. một số thăm khám khác biệt (X quang, siêu âm, xét nghiệm máu) giúp xác định ra các tắc nghẽn của đường niệu đạo, nhận xét hiện tượng tổn thương…

Xét nghiệm nước giải rất quan trọng phỏng đoán cho biết Bởi vậy lúc lấy mẫu kiểm tra phải khử trùng kỹ lưỡng vùng bộ phận sinh sản cũng như chẩn đoán người bệnh tiểu bỏ nước giải ban đầu để hạn chế tạp khuẩn.

Kiểm tra máu: Bạch cầu tăng, đặc biệt là bạch cầu đa nhân trung đặc điểm. Tốc trạng thái lắng máu (VSS) cao. CRP (C Reactive Proteine) tăng (bình thường 2-8). Định lượng ure, creatinin máu để đánh giá tác dụng thận, nhất là lúc thì có tắc nghẽn đường bài tiết nước giải.

Chụp X quang để cảm nhận một số dị vật đường tiết niệu, xác định ra một số chỗ tắc nghẽn cùng với tình hình tắc nghẽn, chẩn đoán trào ngược bàng quang-niệu quản…là các nhân tố thuận tiện cho biết nhiễm trùng đường niệu trên.

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan): Trước một số trường hợp viêm thận-bể thận cấp liệu có tiến triển không thuận tiện (sốt kéo dài, đau thắt vùng thắt lưng tăng lên), nghi ngờ tổn thương nhu mô chuyển đến áp xe, cần chụp CT Scan niệu liệu có tiêm thuốc cản quang (Uroscan) để nhận xét chính xác tổn thương.

Siêu âm giúp chẩn đoán tình trạng tắc nghẽn đường tiểu trên, một số dị vật, u…

Cách chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Bệnh viêm đường niệu đạo dễ tái phát nếu không nên chữa trị tận gốc, kịp thời. chính Do đó người bị bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ chữa của bác sĩ chuyên khoa.

Chữa nội khoa bằng thuốc

Người bệnh viêm đường tiểu sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để diệt virus dẫn đến bệnh. kèm theo đó là đảm bảo vệ sinh đúng biện pháp để bệnh không tái phát.

Chữa ngoại khoa

Chữa trị ngoại khoa được lấy trong tình huống chẩn đoán xuất hiện tắc nghẽn đường niệu đạo.

Tùy đã từng tình trạng bệnh, lứa tuổi cùng với sức khỏe đã từng nam giới mà chuyên gia sẽ chỉ dẫn cách điều trị viêm đường tiểu phù hợp.

Cách phòng chống bệnh viêm đường tiết niệu

- Tập lối sống đi tiện ngay khi thì có nhu cầu. vấn đề nhịn tiểu sẽ tạo điều kiện kết luận virus tiến triển.

- Dùng không ít nước khiến tăng số lượng nước giải, tạo cơ hội vệ sinh vi khuẩn trong đường niệu đạo.

- Làm sạch chỗ kín sạch sau khi "làm chuyện ấy" tình dục. Không thụt rửa "cô bé" – "cô bé".

- Không sử dụng quần chíp bằng vải nilon gây ra nóng ẩm, dễ dàng tạo cơ hội phỏng đoán virus sinh trưởng cùng với phát triển….

Trên đây là những tư vấn mà các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám trả lời. Mong rằng những bạn sẽ hiểu hơn về bệnh lý này. Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ ngay với phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để được giải đáp nhanh nhất.

Tham khảo thêm: